Thưởng Thức Món Ăn Ngon Và Đặc Sản An Giang

Chào mừng đến với 3 Miền Việt Nam

8h -> 22h - Từ thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0898.652.014 - Hotline: 0626.510.039

Email: 3mienvietnam@gmail.com
khuyenmaixanh@gmail.com

Thưởng Thức Món Ăn Ngon Và Đặc Sản An Giang

Đăng Ngày: 03-06-2017 | Bởi: Admin

An Giang là một tỉnh giáp ranh vùng biên giới Campuchia. Vì thế, không chỉ có văn hóa đời sống đa dạng, pha lẫn giữa người Kinh, người Khmer, người Việt mà còn làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực ở đây như : các loại mắm, các món ngon từ thốt nốt, lẩu mắm, gỏi sầu đâu, cá leo nướng, xôi phồng, bò cạp chiêng giòn…Nếu có dịp du lịch An Giang, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sắc này.

Đặc Sản An Giang

1. Các Loại Mắm Châu Đốc

Châu Đốc ( An Giang ) được mệnh danh là “vương quốc mắm” nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mekong nổi tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú. Đến Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các loại hấp dẫn như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc… hay nổi tiếng nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.Mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặt trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.

Nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng ở Châu Đốc làm theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Bạn hãy nhờ người bán tư vấn để chọn loại mắm ngon nhất về làm quà. Du khách có thể mua ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.

2. Lẩu Mắm

Một trong những đỉnh cao về ẩm thực của thành phố Châu Đốc chính là lẩu mắm – Một thứ lẩu đặc trưng hương vị mắm cốt rất thơm, rất đậm đà được làm từ đôi bàn tay khéo léo và trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Món lẩu chỉ thực sự ngon khi nước lẩu được là nước ninh xương, thêm mắm cá linh hay mắm cá sặc Châu Đốc, An Giang, thêm vào ít nấm rơm, cà tím để gia tăng hương vị.Những nguyên liệu ăn lẩu mắm thường là thịt ba rọi, tép bạc, cá basa, lươn, thịt bò, ốc bươu… tạo thành một nồi lẩu thập cẩm, đậm đà hương vị.

Đặc biệt, món lẩu mắm không thể thiếu rau sống ăn kèm là các loại bông điên điển, bông so đũa, lục bình,… của miền Tây.

3. Bánh Phồng Cá Linh

Cá linh hay còn gọi là linh ngư, là loài cá đặc trưng của vùng sông nước miền tây đặc biệt là vùng An Giang. Cá chỉ có vào mùa nước nổi, thịt cá ngọt, béo thơm ngon đến kì lạ, đây chính là đặc sản của vùng An Giang. Cá được chế biến thành rất nhiều món ngon trong đó không thể không kể đến bánh phồng cá linh được người dân vùng sông nước sáng tạo độc đáo. Bánh được người dân làm và cất tới tết để dùng.

4. Gỏi Sầu Đâu

Cây sầu đâu mọc nhiều ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang), Hà Tiên (Kiên Giang)… Gỏi sầu đâu được biết đến là món ăn của người Campuchia, dùng như một món rau trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này du nhập vào Việt Nam thông qua các gia đình người Khmer sinh sống ven biên giới Việt Nam. Lá sầu đâu được chế biến thành nhiều món ăn, phổ biến nhất là sầu đâu chấm cá kho, thịt kho hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng, từng được coi là món ngon hiếm có trên đời. Chính vị mặn nồng của mắm hòa hợp với vị đăng đắng, hậu ngọt của lá sầu đâu sẽ làm cho vị giác lâng lâng khó tả, càng ăn càng cảm thấy khoái khẩu. Nhưng thực đơn nổi tiếng nhất ở An Giang xưa nay vẫn là món gỏi sầu đâu. Từ gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá cho đến gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo.Món gỏi này được chế biến đơn giản, nhanh gọn. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Người miền Tây thường làm món gỏi sầu đâu khô cá lóc hoặc khô cá sặc. Khô cá nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ.

5. Tung lò mò

Cùng với các cộng đồng dân cư khác, cộng đồng người Chăm ở An Giang có những món ăn hết sức thú vị, một trong số đó phải kể đến món tung lò mò – món ăn hấp dẫn từ cái tên tới hương vị độc đáo. Người Chăm theo đạo hồi không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò. Tung lò mò được làm từ thịt bò vụn, sau khi loại bỏ những phần dai cứng, thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng, sau đó sắt thành miếng, băm hoặc say nhỏ.Để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Món tung lò mò có hai loại là chua và không chua. Để món tung lò mò trở thành món ngon độc đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt – cơm nguội. Cơm nguội khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn.

6. Bò Bảy Món Núi Sam

Bò bảy món núi Sam gồm lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Nguyên liệu chính để làm nên các món này là thịt bò vùng Bảy Núi.Thịt bò ở đây mềm, ngọt, thơm ngon nên dù chế biến theo cách nào du khách cũng cảm thấy ngon miệng. Một điểm đặc biệt khi làm bò bảy món là người ta ít mua thịt làm sẵn ở chợ mà mua nguyên con bò còn sống và phải là bò tơ (hay là bê, bò con, chỉ một con bò còn non hoặc sắp trưởng thành). Sau khi làm bò xong thì dùng rơm thui cho da bò săn lại gọi là bê thui, miếng thịt còn cả da ăn mới ngọt và bùi.

7. Bún Cá Long Xuyên

Bún cá Long Xuyên (An Giang) có mầu vàng của cá ướp nghệ, mầu xanh của rau nhút và rau muống bào kèm thêm rau chuối thái rối. Bún cá được bán nhiều ở Long Xuyên, nhưng mỗi nơi lại có vị khác và đều rất hấp dẫn…Bún cá Long Xuyên được chế biến với miếng cá lóc hấp rồi bẻ thành từng miếng xào qua với nghệ, cho nên ăn bún cá mà không nghe mùi cá vì mùi thơm đã lấn lướt hẳn. Ngoài ra còn có vị giòn thơm của rau nhút bẻ cọng, rau muống bào xanh cùng rau chuối thái rối.

8. Cà Na Đập

Cà na đập – món ăn được đặt tên theo cách chế biến. Để làm ra món cà na đập có vị chua ngọt vừa miệng cũng cần có những bí quyết riêng. Khi lựa cà na phải lựa những quả già, chín vừa, không bị dập, nếu quả còn xanh quá khi chế biến sẽ có vị chát. Cà na mua về phải rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ một ít ở phần đầu và phần đuôi. Khi đã sơ chế xong thì đem cà na đập nát, vắt bớt nước và chà xát để ra hết chất chát. Sau đó đem cà na dầm đường, chờ khoảng vài tiếng đồng hồ là có thể ăn được. Khi làm món cà na đập cần phải thật khéo léo sao cho quả bị đập không quá nát, vẫn giữ màu xanh tươi sau khi chà xát, vắt nước nhưng hương vị còn nguyên, ăn vẫn giòn. Cà na đập thường được ăn chung với muối ớt, vừa ngọt vừa giòn rất ngon. Cà na đập có vị chua thanh của cà na hòa lẫn với vị ngọt của đường và vị mặn cay của muối ớt tạo ra hương vị lạ lẫm, khó quên. Nếm thử cà na đập, món ngon đặc sản An Giang, du khách cảm nhận được mùi vị quê nhà, khiến những ai xa quê đều cảm thấy bùi ngùi. Ngoài ra, quả cà na còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có người quen ăn cà na tươi với muối ớt. Cà na ăn sống có vị hơi chát, người dân địa phương thường chà quả vào quần áo cho dập rồi chấm với muối ớt, ăn giòn giòn rất ngon. Có người làm cà na ngào đường, ca na ngâm muối hay làm mứt cà na để dành ăn dần. Mỗi món đều có vị hương vị riêng và khi ăn vào sẽ khiến du khách có thể ghiền ngay. Tuy nhiên, dù được chế biến theo cách nào thì cà nà đập vẫn là món ngon mang lại mùi vị khiến người dân địa phương và du khách ưa thích và lưu luyến nhất.

9. Bánh Bò Thốt Nốt Châu Đốc

Bên cạnh đặc sản mắm làm nên thương hiệu ẩm thực Châu Đốc, mảnh đất này còn nổi tiếng bởi bánh bò thốt nốt vàng ươm khiến ai ăn đều gật gù khen ngợi. Để làm nên một cái bánh bò thốt nốt là cả một quá trình kì công từ nguyên liệu đến cách làm. Đầu tiên kể đến là gạo, gạo được dùng phải là gạo nàng Nhen cũ đặc sản của vùng Bảy Núi, sau đó đem gạo đi xay thành bột. Trái thốt nốt được chọn là trái già chín tới lấy đi gạn lấy bột.Tiếp đến là phần đường, đường thốt nốt là loại đường tán không lẫn tập chất. Người làm sẽ cho tất cả hỗn hợp vào một cái thau trộn đều cùng với một ít nước cốt dừa và một ít nước theo tỷ lệ vừa đủ và ủ kín qua đêm. Đặc biệt, người dân sẽ cho thêm một ít nước cơm rượu để bánh mau lên men và có độ xốp khi được đem đi hấp. Bánh ăn ngon nhất là khi vừa nóng tới. Cắn một miếng bánh bò để cảm nhận vị xốp của bột hòa quyện là vị ngọt của đường thốt nốt cùng vị béo của dừa. Tất cả đã tạo nên một hương vị thơm ngon.

10. Cốm Dẹp An Giang

Nghề giã cốm dẹp từ xưa đã là nghề truyền thống ở nhiều làng làm nghề nông của đồng bào Kh’mer Tây Nam Bộ. Với người Kh’mer, đặc sản cốm dẹp còn gắn với lễ hội Ooc-om-boc nổi tiếng (lễ cúng trăng vào rằm tháng 10 âm lịch hàng năm).

Theo kinh nghiệm được người xưa truyền lại, mẻ cốm muốn cho dẻo và ngon thì bắt buộc phải rang trong những chiếc om, hay nồi đất làm thủ công. Rang lâu quá hạt nếp sẽ cứng, nhưng nếu nhanh quá thì hạt nếp còn sống khi giã cốm bị nhão. Trong đêm hội, các bậc bô lão Khmer bốc cốm dẹp thành từng nắm lớn cho vào miệng trẻ con như một lời chúc phúc, cầu cho sự no đủ lâu bền. Đối với người Khmer, cốm dẹp đã trở thành vật linh, vừa là món ăn hấp dẫn đầu mùa, vừa là phẩm vật để dâng lên thần linh và trời đất Cốm dẹp cùng với cơm dừa rám nạo nhuyễn, cho vào một ít đường cát hoặc đường thốt nốt, tưới một chút nước dừa tươi lên trộn đều để chừng một giờ cho cốm dẻo là ăn được. Khi ăn, bốc từng nhúm nhỏ cốm dẹp cho vào miệng để mùi thơm của nếp sữa, vị ngọt béo dần dần thấm sâu vào lưỡi mà trân trọng mùa màng.

Thưởng Thức Món Ăn Ngon Và Đặc Sản An Giang
Đánh giá bài viết
Comments

comments



Địa điểm du lịch