[An Giang] Khu Di Chỉ Óc Eo - Điểm Đến Đầy Bí Ẩn

Chào mừng đến với 3 Miền Việt Nam

8h -> 22h - Từ thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0898.652.014 - Hotline: 0626.510.039

Email: 3mienvietnam@gmail.com
khuyenmaixanh@gmail.com

[An Giang] Khu Di Chỉ Óc Eo – Điểm Đến Đầy Bí Ẩn

Đăng Ngày: 26-05-2017 | Bởi: Admin

Di chỉ Óc Eo là một trong số những điểm đến nổi bật của tỉnh An Giang. Một nơi thu hút nhiều khách du lịch, nhiều nhà nghiên cứu, nhà khảo cổ trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về một vài dấu mốc khá quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước. Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, là một khu di tích cổ rộng lớn, gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á cách nay khoảng hai nghìn năm.

Khu di chỉ Óc Eo rộng khoảng 4500 ha, chứa đựng một nền văn hóa đặc sắc và nhiều điều bí ẩn. Trước kia từng là một thương cảng buôn bán sầm uất tấp nập tàu thuyền qua lại, hiện nay khu di tích được nhiều khách du lịch, nhà nghiên cứu, sưu tầm, khảo cổ tới đây khám phá và tìm hiểu qua đó hiểu thêm về thời kì phát triển rực rỡ của An Giang ngày xưa.

Theo tìm hiểu vào khoảng đầu Công Nguyên, Óc Eo là một cửa biển thông qua vịnh Thái Lan. Khu vực này nằm trên trục đường thương mại hàng hải giữa một bên là bán đảo Mã Lai và Ấn Độ, một bên là sông Mê Kông và Trung Quốc. Do đó, Óc Eo trở thành một địa điểm trung chuyển khá thuận lợi giữa các khu vực. Đến khoảng thế kỷ VI – VII, các thương thuyền có thể di chuyển ngoài khơi xa với khoảng cách lớn hơn mà không phải dừng lại khắp nơi hay đi dọc theo bờ biển. Từ đó, Óc Eo mất dần vị thế hấp dẫn, sức thu hút giảm dần vì hàng hóa không còn phong phú như trước.

Sau này, các nhà khảo cổ, nhà khoa học Việt Nam và quốc tế tiếp tục khai quật, nghiên cứu thêm hàng loạt di chỉ ở khu vực quanh núi Ba Thê và đã phát hiện thêm vô số di chỉ, di vật quý giá. Một số di chỉ được tìm thấy như các loại tượng to nhỏ, nhẫn, hoa tai, hạt đá quý, mã não, hạt thủy tinh, con dấu, bùa đeo, cộng cụ bằng đồng và bằng đá… Cho thấy nơi đây lúc trước khá phát triển và giàu có.

Những đồng tiền, vàng, trang sức, các đồ gốm cổ, đồ gia dụng như hũ, chén, bát, … các tượng, các nghệ thuật điêu khắc đã chứng minh giai đoạn phồn thịnh và phát triển của vương quốc này. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nó vẫn được lưu giữ và bảo tồn tại vùng di chỉ Óc Eo, tỉnh An Giang một nơi cội nguồn của những giá trị văn hóa thời cổ đại.

Hiện nay, khu di chỉ Óc Eo được rất nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ đến nghiên cứu, tìm hiểu,  mà nơi đây còn hấp dẫn được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây để xem di vật, di tích được phát hiện để biết thêm về một thời kỳ phát triển rực rỡ của vùng đất An Giang ngày xưa.

[An Giang] Khu Di Chỉ Óc Eo – Điểm Đến Đầy Bí Ẩn
Đánh giá bài viết
Comments

commentsĐịa điểm du lịch